Trường Tiểu học Thanh Am chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5
Thứ ba, 15/2/2022, 12:0
Lượt đọc: 854

CÔ GIÁO NGUYỄN HỒNG NHUNG - TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT - SÁNG TẠO

“Có nghề nào hạnh phúc đến thế chăng? Nghề mình đó với bảng đen phấn trắng, Gieo yêu thương vào tâm hồn trong trắng, Mang đến cho đời nhiều hoa trái ngát hương” Cứ mỗi lần nghe lời thơ ấy, lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến, lại dào dạt niềm tự hào và nghĩ tới cô giáo Nguyễn Hồng Nhung - Tổ trưởng chuyên môn khối 5, trường Tiểu học Thanh Am, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.


Cô Hồng Nhung sinh ra và lớn lên tại quê hương quan họ Bắc Ninh trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Là một cô giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín cao với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường và cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Vì vậy, cô đã được giao trọng trách là khối trưởng chuyên môn khối 5. Ở nhiệm vụ khối trưởng, cô đã điều hành tổ chuyên môn rất chuyên nghiệp, tạo được sự tín nhiệm với các thành viên trong tổ. Đồng thời cô rất nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo hướng dẫn đồng nghiệp trẻ hoặc giáo viên mới chuyển khối nhanh chóng bắt nhịp với công việc.  Luôn cố gắng xây dựng tập thể tổ 5 đoàn kết. Trong những năm học vừa qua, tổ 5 đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng tự hào. Cô là người làm việc rất nhanh nhẹn, khoa học, cẩn thận và chu đáo. Vì vậy, tuy khối lượng công việc nhiều nhưng cô vẫn hoàn thành tốt và đúng thời gian quy định.

Đôn-ki-xtôi có một câu nói rất nổi tiếng: “Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Quả đúng là như vậy. Người giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của một nền giáo dục, năng lực và đạo đức nghề nghiệp của họ góp phần to lớn vào sự hưng thịnh của một quốc gia. Hiểu được điều này, cô luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi để tăng bề dày kinh nghiệm chuyên môn cũng như công tác chủ nhiệm.Với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp quận, cấp Thành phố, không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các em tìm hiểu kiến thức sâu hơn nữa. Cô Nhung luôn là một giáo viên chủ nhiệm tâm huyết, có trách nhiệm, được phụ huynh và học sinh tin yêu. Bằng kinh nghiệm chủ nhiệm qua nhiều năm học, nhiều lứa học sinh khác nhau, tập thể lớp của cô là một tập thể đoàn kết, có kỷ luật và đạt nhiều thành tích cao. Cô Nhung đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2019, Giáo viên chủ nhiệm giỏi năm học 2018 - 2019, Sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B cấp quận năm 2016. Đặc biệt, cô luôn dành sự quan tâm và có phương pháp giáo dục  phù hợp với từng đối tượng học sinh. Cô luôn tâm niệm “Hãy luôn làm mọi việc từ cái tâm, rồi thành quả sẽ đến bất ngờ”. Những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt về sức khỏe, cô quan tâm, hỏi thăm và nhắc nhở học sinh cùng lớp giúp đỡ bạn. Đối với học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, cô chân thành thăm hỏi và chia sẻ rất cởi mở. Để có được những tập thể lớp biết yêu thương và đoàn kết, không thể không nhắc đến công tác phối hợp nhịp nhàng và thường xuyên giữa cô chủ nhiệm với PHHS. Mọi thông tin về tình hình học tập cũng như sức khỏe của học sinh được cô Nhung trao đổi kịp thời với phụ huynh thông quan địa chỉ nhóm lớp trên internet và nhiều hình thức khác nữa. Chính vì thế, mọi nội dung hoạt động của lớp, của trường được cô triển khai rất nhanh và hiệu quả. Kênh thông tin nhóm lớp cũng là nơi PHHS có thể trao đổi về tình hình học tập của con hàng ngày với giáo viên, GVCN hiểu thêm về tâm sinh lý từng em học sinh để từ đó giáo viên và PH có hướng giáo dục hiệu quả. Vì vậy, học sinh lớp của cô năm học nào cũng đạt được nhiều kết quả, thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.
Cô tâm niệm: “ Là giáo viên không chỉ dạy cho học sinh cách tiếp thu kiến thức mà phải dạy cho học sinh bằng cả con tim yêu thương, trách nhiệm cao cả của người thầy”. Cô đã luôn động viên, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh một cách kịp thời. Cô  chính là  người mẹ hiền có trái tim ấm áp với đàn em thơ.
“Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo và hiệu quả”- đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến cô Nguyễn Hồng Nhung.


Không chỉ là một giáo viên giỏi, say sưa, tâm huyết với nghề mà  cô Nguyễn Hồng Nhung còn là người con ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ. Trong cuộc sống hàng ngày, cô lại là người vợ, người mẹ đảm đang, sống thuận hòa với anh em, họ hàng. Hàng xóm láng giềng ai cũng yêu quý cô bởi sự giản dị, gần gũi, hết lòng vì mọi người.

Cuộc sống quanh ta có những con người thật bình dị, đó là tấm gương sáng cho chúng ta học tập. Tấm gương người giáo viên trẻ - Nguyễn Hồng Nhung - đã khiến đồng nghiệp rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Với tấm lòng chân thành, thân thiện, đức tính giản dị, phong cách làm việc khoa học, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, không ngừng học hỏi, rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, sáng tạo, cô giáo Nguyễn Hồng Nhung xứng đáng là tấm gương giáo viên trẻ tiêu biểu về sự  tận tâm  với nghề, học và làm theo lời Bác. Hi vọng rằng, cô Nhung mãi là tấm gương sáng cho lớp giáo viên trẻ noi theo. Trường Tiểu học Thanh Am sẽ là nơi cô mãi gắn bó, là nơi để cô cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người cao cả. 

 
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Trang

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

152