Trường Tiểu học Thanh Am chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5
Thứ hai, 7/3/2022, 21:50
Lượt đọc: 262

CÔ TRẦN ÁNH TUYẾT – TẤM GƯƠNG “NGƯỜI THẦY THUỐC THẦM LẶNG” HẾT LÒNG VỚI NGHỀ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH AM

Thầy thuốc là nghề cao quý và được xã hội tôn vinh. Có những người trực tiếp cứu chữa người bệnh, làm việc trong các cơ sở y tế cũng có những thầy thuốc “mang quân hàm xanh” như các chiến sĩ biên phòng. Lại có nhiều thầy thuốc với những đóng góp thầm lặng mà cực kỳ quan trọng bởi việc làm của họ đã góp phần không nhỏ đến chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh, phòng các bệnh hay mắc ở học đường. Song song với các thành tích đã đạt được, có một lực lượng không thể thiếu cũng góp phần vào thành công của nhà trường, đó chính là đội ngũ nhân viên trường học là cán bộ Y tế học đường. Và người có vai trò vô cùng quan trọng ở trường Tiểu học Thanh Am chúng tôi là cô Trần Ánh Tuyết - “Táo Y tế” thân thiện, người luôn hết lòng vì công việc.

Cô Trần Ánh Tuyết – CBYT trường Tiểu học Thanh Am
Tốt nghiệp 2 trường Y là trường cao đẳng Y Ninh Bình và Cao đẳng Y Hà Nội, cô Ánh Tuyết mang theo niềm đam mê với nghề và đã gắn bó với trường Tiểu học Thanh Am từ khi trường mới thành lập năm 2012 đến nay. Trong gần 10 năm qua, nhờ có cô, lĩnh vực Y tế học đường đã góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, giáo viên tại nhà trường.

Cô Tuyết đang phổ biến kiến thức về cách phòng chống dịch bệnh tới HS
Ngôi trường Tiểu học Thanh Am với hơn 1000 học sinh và gần 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên; việc đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong trường là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong những năm qua, cô Tuyết luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Mỗi khi có vấn đề về sức khỏe, tất cả học sinh trong trường đều tìm đến cô y tế để được thăm khám. Đến Phòng y tế, giáo viên và học sinh không chỉ được sơ cứu ban đầu mà còn được cô động viên, trấn an tinh thần cũng như đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn vô cùng hữu ích cho sức khỏe. Với lòng yêu nghề mến trẻ, cùng với phương pháp nghiệp vụ vững vàng, cô đã hoàn thành rất tốt việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh của nhà trường. Hàng năm, công tác y tế của nhà trường đều được các cấp, các ban ngành kiểm tra, đánh giá xếp loại tốt.

Đ/c Tuyết cùng BGH đón đoàn kiểm tra Y tế của Phường
Thật đúng như vậy, cán bộ Y tế trường học dù không phải là người quyết định trực tiếp đến thành tích học tập, rèn luyện của nhà trường nhưng luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng. Cô Trần Ánh Tuyết – Cán bộ Y tế trường Tiểu học Thanh Am đã có những đóng góp không nhỏ vào thành công của nhà trường trong nhiều năm học qua. Ngoài việc lập kế hoạch hoạt động Y tế theo từng mùa dịch bệnh, theo từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, cô Tuyết còn là người quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm vững bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt cần lưu ý để có thể can thiệp kịp thời. Đối mặt với đại dịch Covid-19 hiện nay, chúng ta càng thấy rõ hơn về vai trò cũng như trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là của các cán bộ y tế trong việc phòng chống sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho giáo viên và học sinh nhà trường.

\
Cô Ánh Tuyết đang cùng các GV thực hiện diễn tập các tình huống để đón HS trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch COVID 19
Hàng năm, cô Ánh Tuyết còn là người trực tiếp phụ trách việc khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh; phát hiện và phòng trị những bệnh học đường của học sinh như cận thị, cong vẹo cột sống, tiêu hoá; tư vấn điều trị một số bệnh lý khác của trẻ em, có những đóng góp trực tiếp về chuyên môn trong chương trình ánh sáng học đường... Thực tế, có những em trong khi khám sức khoẻ định kỳ đã phát hiện ra một số bệnh mới chớm và gia đình các em đã được tư vấn và có phương án điều trị kịp thời. Với tình hình bệnh dịch phức tạp hiện nay, cô Tuyết còn chịu trách nhiệm chính trong việc thường xuyên tuyên truyền phòng các bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, cúm A, bệnh tay chân miệng, Viêm não mô cầu, Covid 19...
 Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu của cán bộ y tế trường còn là người chịu trách nhiệm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú của nhà trường, đảm bảo thực đơn có chế độ dinh dưỡng phù hợp với học sinh tiểu học. Từ khi dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên giao phó, cô Ánh Tuyết đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho công tác phòng chống dịch. Cô thường xuyên có mặt ở trường cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường bàn bạc, thống nhất để đưa ra các biện pháp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phòng chống dịch, luôn sát sao, theo dõi giám sát các hoạt động vệ sinh đảm bảo an toàn tại nhà trường.

Cô Tuyết luôn sẵn sàng tham gia chống dịch tại địa phương
Khi dịch Covid lây lan mạnh trong cộng đồng như hiện nay, trường học cũng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh. Lúc này, cô Tuyết càng bận rộn hơn, cô hướng dẫn mọi người trong trường tỉ mỉ các biện pháp vệ sinh trường, lớp học, cách đo nhiệt độ ...rồi hàng ngày cô thường xuyên gửi thông tin tới từng lớp và nhắc nhở kịp thời để giáo viên thông tin tới PHHS các phương pháp điều trị nếu các em học sinh không may mắc COVID.
        Từ tháng 5/2021, giáo viên và học sinh đã được nghỉ ở nhà theo chỉ thị của chính phủ nhưng cô Tuyết thì không lúc nào ngơi nghỉ. Cô vẫn miệt mài, trách nhiệm tham gia công tác phòng chống dịch của phường Thượng Thanh, đó là phục vụ công tác tiêm chủng cho người dân. Trong trang phục kín mít, nóng bức của nhân viên y tế, cô hướng dẫn rất nhiệt tình người dân điền thông tin vào phiếu tiêm chủng, đo huyết áp, động viên những người cao tuổi yên tâm khi tiêm vacxin. Có những ngày làm việc từ 6h30 sáng đến 21h tối tưởng như cô đã kiệt sức vì công việc nhưng tôi vẫn thấy ở cô nụ cười thật tươi trên khuôn mặt nhỏ nhắn, gầy gầy xương xương. Cô nói với tôi:  “Được phục vụ nhân dân, được đảm bảo sức khỏe cho mọi người là hạnh phúc của những nhân viên y tế. Những đóng góp của em chỉ là nhỏ bé so với những y bác sĩ đang gồng mình chống dịch ở các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến”. Cô đã để lại trong lòng tôi sự biết ơn, cảm phục, trân trọng rất nhiều.

          
Cô Tuyết cùng các đồng nghiệp hỗ trợ công tác phòng dịch
Bên cạnh chuyên môn vững vàng, cô Tuyết còn được chúng tôi yêu mến bởi đức tính giản dị, lối sống đạo đức trong sáng, lành mạnh. Cô luôn chấp hành tốt kỉ luật, nề nếp của ngành, của nhà trường, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp, các buổi tập huấn chuyên môn của phòng Y tế, phòng Giáo dục và của nhà trường. Chính vì lẽ đó, cô luôn được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, cũng như niềm cảm phục của đồng nghiệp. Những lời cảm ơn, những nụ cười của các con học sinh sau khi được cô Tuyết thăm khám chính là động lực to lớn để cô thêm nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong nghề nghiệp.
Cô Tuyết tâm sự: “Yêu ngành Y và đã theo ngành, mang trong mình trọng trách của một nữ y tá, em may mắn được phục vụ, theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho các con học sinh, bản thân em vô cùng hạnh phúc. Vì vậy, em sẽ luôn cố gắng và hết mình trong công việc”.
Ngoài công việc chuyên môn, cô còn tích cực tham gia các phong trào của nhà trường và của Công đoàn cơ sở. Sôi nổi, nhiệt tình, không ngại khó, ngại vất vả, luôn thấu hiểu, sẻ chia, đó là những điều mà chúng tôi cảm nhận được từ lời nói, việc làm của cô. Từ đó, chúng tôi thêm yêu, thêm trân trọng cô - một “Táo Y tế”, một “người Thầy thuốc thầm lặng” luôn hết mình vì công việc và vì mọi người.

Cô Tuyết hướng dẫn các biện pháp phòng, chữa bệnh hiệu quả.
Cùng với việc thực hiện tốt “việc nước”, cô còn làm xuất sắc nhiệm vụ của người con dâu trưởng, người vợ đảm đang, người mẹ hiền trong gia đình. Trong các ngày lễ Tết hay khi nhà có công việc, cô luôn là người nhanh nhẹn tham gia giải quyết các vấn đề cũng như luôn mang lại tiếng cười cho các thành viên khác. Bữa cơm gia đình cũng được cô nấu chu toàn, đầy đủ dưỡng chất cho cả nhà. Chính vì những kết quả đã đạt được, cô Trần Ánh Tuyết đã được Ban chấp hành công đoàn nhà trường đề xuất lên Công đoàn ngành giáo dục Quận Long Biên khen thưởng danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” năm học 2021 - 2022.

Đ/c Tuyết chụp ảnh cùng gia đình trong dịp Tết

Những bữa cơm ngon của gia đình – Nơi giử lửa trong ngôi nhà yêu thương

Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường và của công tác giáo dục phường Thượng Thanh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn bởi bên cạnh tôi luôn có những người bạn như đồng chí Trần Ánh Tuyết và rất nhiều đồng nghiệp khác trong trường để học tập, để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho Trường Tiểu học Thanh Am thân yêu, cho sự nghiệp “trồng người” vĩ đại. Cô Trần Ánh Tuyết chính là một bông hoa đẹp trong vườn hoa "Người tốt - Việc tốt" của nhà trường nói riêng cũng như của Quận Long Biên nói chung. Xin chúc đồng chí Táo Y tế sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để hoàn thành tốt những công việc của mình.

Đ/c Ánh Tuyết cùng đoàn y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
 * Những hình ảnh của đ/c Trần Ánh Tuyết tham gia công tác y tế:


\          

 

Tác giả: Lê Thi Thu

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

152