Trường Tiểu học Thanh Am chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5
Thứ sáu, 13/5/2022, 8:53
Lượt đọc: 43

“ Người lái đò bằng cả yêu thương ”

Cô: Nguyễn Thị Thúy Vân

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Am

Mang yêu thương về với yêu thương.
chung tay làm thiện nguyệnCùng nhau
Vì các em, chị vẫn sẽ lên đường
Mặc gió mưa hay bão bùng ngăn trở.
Chị sợ chi đường trơn hay nắng lửa

Lịch đã lên rồi, chị sẽ đi…
 Đó là cảm nhận của tôi về Chị Nguyễn Thị Thúy Vân – BTCB, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Am - người lái đò bằng cả yêu thương. Bên chị, chúng tôi không chỉ được góp phần san sẻ với những em nhỏ, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà còn cảm nhận được niềm vui của sự sẻ chia yêu thương, của những việc làm góp ích cho đời.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Gia Lâm giàu truyền thống hiếu học, trong những năm qua, trên cương vị nào dù là giáo viên chủ nhiệm hay lãnh đạo quản lý - một chặng đường dài đầy gian nan nhưng với Chị luôn ngập tràn những niềm vui không bao giờ kể hết. Chị đã dành cả tuổi thanh xuân để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, dành cả tuổi trẻ để nâng bước học sinh trưởng thành và xây dựng nên bao ước mơ.
“ Cô ơi, cũng là học sinh của cô nhưng con chỉ được nghe bài học trực tuyến qua chuyện bạn kể”.
“ Cô hướng dẫn tìm hiểu kiến thức qua mạng Internet, các bạn đều làm được, nhưng con vẫn chưa được làm”.
Những lời tâm sự nhỏ nhẹ của các con mà thương biết mấy! Đó là những cuộc nói chuyện thật gần gũi của chị Vân với các em nhỏ trường Tiểu học Thanh Am. Với đặc thù của địa phương, nhiều gia đình học sinh trong địa bàn của nhà trường  còn gặp khó khăn về kinh tế nên không ít đã ảnh hưởng đến điều kiện học tập của các em. Với trách nhiệm và tình thương yêu của mình, Chị Vân đã suy nghĩ và trăn trở biết bao để tìm cách trao cho con cơ hội học tập. Chị đã cùng với các cô bác Phụ huynh, các thầy cô trong trường đã chung tay tặng cho con những chiếc máy tính hay điện thoại thông minh hỗ trợ các con trong học tập. 6 chiếc máy tính với giá trị 37.400.000 đồng , 2 chiếc điện thoại thông minh đã được trao tận tay các con. Món quà  ý nghĩa biết bao với các con trong con đường chinh phục kiến thức. “ Từ hôm nay thì khác rồi, con có thể làm được những điều đó. Chiếc máy tính này sẽ luôn đồng hành, nâng cánh ước mơ con” – lời nhắn gửi đầy thân thương của Chị. Và chắc chắn các bạn nhỏ sẽ cố gắng học tập thật tốt, không phụ lòng tin yêu của Chị, các thầy cô và bố mẹ.
             
Chị cùng các bác trong ban đại diện CMHS trao máy tính cho học sinh có HCKK
Với những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường, hàng năm Chị cùng các thầy cô luôn quan tâm, động viên về tinh thần. Những món quà nhỏ để hỗ trợ kinh phí học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2021, 21 em học sinh đã được hỗ trợ với kinh phí 33.600.000 đồng; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chị còn hỗ trợ nuôi dưỡng em Lê Anh Quân bị nhiễm chất độc da cam. Trong cảm nhận của tôi, từng hoàn cảnh khó khăn đều được chị chia sẻ với tình yêu thương của mình.
“ Sức nhỏ bé nhưng tình yêu vô tận
   Để tình người trải rộng bao la
   Để ý chí luôn lớn hơn vật chất
   Để chúng ta sống chân thật bên nhau
Người có lòng nhân ái sẽ có nhiều cơ hội thành công trong tương lai. Để học sinh được vun đắp lòng nhân ái, Chị luôn là thành viên đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động nhân đạo, cùng với CBGV, NV nhà trường tổ chức thành công các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như: Tổ chức cho học sinh chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử tại địa phương, thăm hỏi các gia đình chính sách, giúp đỡ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc màu da cam; Ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ phòng chống thiên tai, Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Ủng hộ quỹ mua Vacxin phòng chống Covid. Năm 2019, ủng hộ trường tiểu học bán trú Bản Hồ với tổng số tiền 70.460.000 đồng. Năm 2020, chung tay cùng UBND phường Thượng Thanh tổ chức thăm hỏi giúp đỡ, tặng quà cho học sinh, giáo viên trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Na Khê - Xã Na Khê, huyện Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Gồm: 2099 bút; 1163 đôi tất, 50 cái màn, 200 thùng mì tôm, 600 cái bát ăn bán trú, 10 bộ bàn ghế ăn bán trú, 340 đôi ủng, 5 quả bóng đá, 340 chiếc áo khoác đồng phục mùa đông, 100 suất quà tặng các thầy cô giáo… với tổng số tiền: 241,400,000 đồng.

      Chị Vân cùng đoàn thiện nguyện của Phường Thượng Thanh tại Hà Giang
Trong những ngày gần đây, cùng hưởng ứng "Tháng nhân đạo" năm 2022, vì mọi người, ở mọi nơi, ngày 15/4/2022, BGH trường Tiểu học Thanh Am cùng với Hội chữ thập đỏ phường Thượng Thanh đã tổ chức buổi thiện nguyện đầy ý nghĩa ở nhà tình thương thôn Hương La, xã Tân Lãng (Lương Tài, Bắc Ninh). Tại đây có hơn 45 em là trẻ mồ côi, tật nguyền được các Sơ nuôi dưỡng. Mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng ánh mắt đều sáng lên niềm vui khi Chị và đoàn thiện nguyện đến. Những câu chuyện nhỏ, những cái bắt tay đầy âu yếm của các em làm cho các thành viên trong đoàn ai nấy đều cảm thấy xúc động. Với mong muốn có thêm nguồn lương thực nuôi các em để giảm gánh nặng chăm nuôi cho các sơ.
  Mái ấm Thiên Hòa là điểm đến tiếp theo của đoàn thiện nguyện lần này. Đây là nơi nuôi dưỡng và chăm sóc các em nhỏ khiếm thị. Thật khâm phục biết bao khi các em đã vượt qua những khiếm khuyết của bản thân để có thể tự mình chăm sóc bản thân và chia sẻ với những bạn cùng hoàn cảnh.
          
Chị Vân chia sẻ với các em nhỏ khiếm thị ở mái ấm Thiên Hòa và nhà tình thương Hương La (Bắc Ninh)
Với công tác từ thiện, không chỉ bản thân chia sẻ, chị còn tích cực vận động bạn bè, mỗi người một chút để có thêm nhiều những sẻ chia. Ngày 15/4/2022 vừa qua, đi cùng chị không chỉ còn có cả những người bạn cùng học từ thời còn nhỏ, đó là các chị Dương Thị lại, chị Nguyễn Lệ Giang đã trao tặng học sinh những ly sữa chan chứa tình người cùng quà bánh, sách vở. Anh Nguyễn Trường Sơn – bạn học cấp 3 của Chị đã rất vui khi có cơ hội cùng chị trao yêu thương đến các em nơi đây với số tiền ủng hộ mái ấm Thiên Hòa ( 30 triệu đồng), nhà tình thương Hương La (50 triệu đồng). Và đặc biệt, trong chuyến đi có cô giáo Đồng Thị Quyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Long Biên, điểm đến của đoàn thiện nguyện chính là nơi mà chị Đồng Thị Quyên đặt những bước chân đầu tiên khi mới chập chững bước vào nghề; Là Hiệu trưởng ở một ngôi trường lớn, có bề dày thành tích, chị đã dành nhiều tình cảm cho các em ở nơi đây.
               
Chị Quyên với các em nhỏ tại nhà tình thương Hương La
 Mỗi người ủng hộ một chút song với tấm lòng tràn đầy yêu thương, ai cũng mong muốn sẻ chia thật nhiều để vơi bớt những khó khăn cho các em nhỏ nơi đây. Món quà nhỏ - tình yêu lớn! Chắc chắn các em nhỏ đã cảm nhận được và sẽ lưu giữ để lớn dần lên trong tình yêu thương.
Chị quan niệm thiện nguyện không nhất thiết là phải quên góp ủng hộ tiền, vật chất mà nó có thể là những lời nói, những nụ cười, sự chân thành hoặc ánh mắt vui vẻ, dịu dàng đến những người xung quanh. Những lời cảm ơn giản dị, những ánh mắt tin yêu, đầy xúc động của những bạn nhỏ ở nơi đây giúp Chị có động lực để chia sẻ nhiều hơn nữa. Niềm vui, hạnh phúc cứ thế nhân nhiều lên mỗi khi chị làm thiện nguyện. Cho đi một chút về vật chất nhưng nhận lại món quà tinh thần vô giá. Vì vậy mỗi khi làm việc thiện nguyện, hạnh phúc là điều mà Chị cảm nhận rõ rệt từ trong trái tim.
Hiến giọt máu hồng đẹp chữ nhân
Giúp người nghĩa cử đức trong ngần
Trao đi yêu thương đầy thêm mãi
Nhân đạo tình người thắm không phai”
Những dòng thơ là tâm niệm của chị Vân trong mỗi lần được góp giọt máu hồng của mình trao cơ hội sống cho những mảnh đời không may. Mỗi khi có cơ hội, chị đều tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này. Đến nay, chị đã 12 lần tình nguyện cho đi những giọt máu của bản thân mình trong thời điểm nguy cấp.Với nụ cười tươi, chị thường nói vui với chúng tôi “ Hiến máu xong, chị thấy khỏe hơn, da dẻ hồng hào, sáng hẳn ra lại thấy lạc quan, yêu đời hơn”. Hiến máu là việc làm cần thiết và là nghĩa cử cao đẹp, với chị việc hiến máu không những không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe. Bởi ẩn sau đó chị biết rằng sẽ mang lại hy vọng cho biết bao những bệnh nhân, thắp lên niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
                  

Nụ cười tươi của chị Vân trong những lần hiến máu tình nguyện.
Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện, Chị còn tìm cách nhân rộng nghĩa cử cao đẹp này. Đã 2 lần chị cùng nhà trường tổ chức thành công chương trình hiến máu tình nguyện “ Giọt máu hồng ” với 180 đơn vị máu năm 2019, 198 đơn vị máu năm 2021. Ngày 05/12/2021, Nhà trường được sự đồng ý của Hội chữ thập đỏ Phường Thượng Thanh, ban vận động hiến máu tình nguyện trường Tiểu học Thanh Am phối hợp với Viện Huyết Học Trung Ương tổ chức thành công chương trình hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”.Trong khi cả nước gồng mình chống giặc covid-19, tại các bệnh viện, ngân hàng máu bị cạn kiệt. Trăn trở với điều này, Chị đã chỉ đạo cán bộ giáo viên nhà trường cùng với sự phối hợp của bệnh viện Việt Đức tổ chức ngày hiến máu nhân đạo. Học sinh vận động cha mẹ đến trường hiến máu cũng là một cách để giúp học sinh trong tương lai biết cách cho đi, biết cách chia sẻ những khó khăn trong cộng đồng. Ngày tổ chức Hiến máu tình nguyện của nhà trường đã trở thành một ngày hội của lòng nhân ái. Học sinh cùng cha mẹ và người thân nô nức đến trường. Bệnh viện thu được 198 đơn vị máu. Chị chia sẻ :“Mong muốn của chị sau hoạt động ý nghĩa này là thu được những nhen nhóm trong tư duy của học sinh về cuộc sống biết sẻ chia, biết yêu thương, góp phần tạo nên những công dân sống có trách nhiệm với cộng đồng, thành công trong tương lai”.

Chương trình Hiến máu nhân đạo lần thứ 2 được tổ chức thành công tại nhà trường

Không chỉ chia sẻ tình thương đến những em học sinh, chị còn quan tâm đến những đồng nghiệp – những người thân trong đại gia đình tiểu học Thanh Am.  Tôi còn nhớ hôm đó, khoảng tháng 10 năm 2018, con của đồng chí Tuyết – cán bộ y tế của nhà trường bị chân tay miệng mức độ 3 phải vào viện điều trị. Bao sự lo lắng hiện lên trên khuôn mặt người mẹ yêu thương con. Như thấu hiểu tấm lòng của người mẹ, Chị Vân đã đến động viên, tâm sự với con và chị Tuyết như người thân trong gia đình mình. Mỗi ngày, chị đều đến viện để nói chuyện với con.“  Cô ơi! Con đỡ đau nhiều rồi !” giọng nói yếu ớt nhưng đầy niềm vui của đứa trẻ, tình yêu thương như tràn ngập khắp không gian. Chị dấu vội giọt nước mắt xúc động, để nở nụ cười tươi cho con yên tâm chiến đấu với cơn bệnh. Không những thế, với tấm lòng của mình, chị còn hỗ trợ con viện phí để bớt gánh nặng cho gia đình. Những đau đớn của con như được vơi bớt, tình yêu thương của 2 người mẹ đã làm lành nhanh vết thương của con. Chẳng thế mà tiểu học Thanh Am của chúng tôi luôn ấm áp như một gia đình lớn, nơi vỗ về nuôi dưỡng những mầm non.

“ Thanh Am với những ước mong
Chung tay góp sức ấm lòng trẻ thơ."

Với tôi, chị là thế - người lái đò bằng cả yêu thương. Cảm nhận – sẻ chia – lan tỏa những yêu thương, những việc làm thiện nguyện và tấm lòng của mình đến với cộng đồng. Chúc Chị có thật nhiều sức khỏe để có thể làm thiện nguyện cho đến khi chân không thể bước đi như ý nguyện của mình.
 

 


  
                                                                                    

        

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

152