*  !important;Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè chúng ta phải:
- Thường xuyê !important;n tổ chức vệ sinh môi trường xung quanh, giữ gìn vệ sinh trường, lớp sạch sẽ.
- Thường xuyê !important;n tẩy rửa sàn nhà, đồ dùng, đồ chơi;
- Phun thuốc diệt muỗi.
- Đảm bảo vệ sinh an toà !important;n thực phẩm bếp ăn bán trú, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho học sinh.
- Cho trẻ rửa tay thường quy trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.
- Đồ dù !important;ng cá nhân của trẻ được vệ sinh hàng ngày.
- Những đồ dù !important;ng như khăn mặt, ca cốc, bát thìa được luộc hoặc hấp tiệt trùng hàng ngày.
- Lớp học sạch sẽ, yê !important;n tĩnh, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè.
- Hạn chế đi ra ngoà !important;i trời và khi cần ra ngoài thì phải mặc áo quần che kín da và đội nón rộng vành che phủ kín vùng cổ gáy phòng say nắng.
- Ăn đủ chất, chú !important; ý ăn thêm các loại rau, củ, quả nhưng cần xử lý sạch trước khi ăn.
- Khô !important;ng ăn những thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, thịt các loại nấu tái, trứng sống, gỏi cá; không ăn uống ở những hàng quán không có đủ nước sạch và không hợp vệ sinh.
- Uống đủ nước, người lớn í !important;t nhất hơn 2 lít/ngày, trẻ em thường cho uống nước, thêm nước cam vắt, nước chanh cũng tốt. Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai, nhất là loại nước có gas.
- Nhà !important; cửa, lớp học dọn cho thông thoáng để làm giảm độ nóng và thải mầm bệnh trong không khí;
- Dọn nhà !important; cửa sạch sẽ, không cho vương vãi thức ăn, rác, nước thải làm thu hút ruồi, côn trùng vào nhà;
- Cá !important; nhân, gia đình và cộng đồng tích cực khuyến cáo mọi người không vứt rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định.
- Khô !important;ng thải bỏ bất cứ vật gì xuống nguồn nước vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và vi khuẩn, vi-rút có điều kiện phát triển mạnh gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng.